Skip to main content

Sản phẩm và dịch vụ OCLC: Home

Tổng quan

Tổng quan về OCLC

undefined

OCLC là tổ chức hợp tácthư viện toàn cầu được thành lập từ năm 1967. Tổ chức được thành lập bởi một nhóm nhỏ các thư viện với niềm tin của các nhà lãnh đạo thư viện rằng bằng việc hợp tác cùng nhau, họ có thể tìm ra những giải pháp hiệu quả để chia sẻ thông tin trong thư viện cũng như giảm thiểu các chi phí về thông tin. Trải qua nhiều năm, OCLC đã hợp tác với nhiều tổ chức có chung quan điểm trên khắp thế giới và trở thành tổ chức nghiên cứu và cung cấp dịch vụ thư viện lớn nhất trên thế giới.

Thách thức tự động hóa thư mục thông tin thư viện truyền thống nhanh chóng trở thành một cuộc cách mạng mà hiện nay có liên quan tới hàng nghìn thư viện trên toàn thế giới.Trụ sở chính của OCLC đặt tại Dublin, Ohio, Hoa kỳ cùng các văn phòng khu vực trên thế giới như ở Úc, Canada, Trung Quốc, Đức, Pháp, Mexico, Hà Lan, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa kỳ.

Hơn 70.000 thư viện tại 170 quốc gia đã và đang sử dụng dịch vụ của OCLC để tìm kiếm, định vị, biên mục, quản lý và bảo quản tài liệu thư viện. Những nhà nghiên cứu, học sinh sinh viên, giảng viên, học giả và những người tìm kiếm thông tin khác sử dụng dịch vụ của OCLC để có được các thông tin thư mục, các tài liệu tóm tắt và tài liệu toàn văn. OCLC và các thư viện thành viên hợp tác sản xuất và duy trì WorldCat – bộ cơ sở dữ liệu thư mục lớn nhất trên thế giới với thông tin về hơn 2 tỷ ấn phẩm trong các thư viện trên thế giới. WorldCat cung cấp một nền tảng mà từ đó rất nhiều dịch vụ của OCLC được xây dựng lên. Sản phẩm WorldShare của OCLC bao gồm cổng thông tin điện tử toàn diện với các dịch vụ chia sẻ, những ứng dụng tích hợp và các hoạt động của thư viện được sắp xếp hợp lý.

 

 

   

Sức mạnh hợp tác thư viện toàn cầu

Dịch vụ quản lý của OCLC WorldShare cung cấp một môi trường web thống nhất phục vụ cho việc sắp xếp biên mục, thu thập thông tin, quản lý giấy phép và lưu thông, và đưa ra một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ cho những người sử dụng thư viện. Các dịch vụ này cùng với các ứng dụng liên quan giúp loại bỏ những cản trở của hoạt động truyền thống và mang lại hiệu quả mới trong quản lý thư viện. Điều này giải phóng các thư viện khỏi những hạn chế của các phần mềm và phần cứng nội tại, và từ đó giúp họ dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào phục vụ độc giả và cộng đồng.

Giao diện hoạt động của OCLCWorldShare là một cơ sở hạ tầng công nghệ mà trong đó các dịch vụ của OCLC WorldShare được xây dựng. Nó tạo điều kiện hợp tác và chia sẻ trong cộng đồng thư viện, từ đó các thư viện có thể kết hợp các ứng dụng của riêng thư viện mình cũng như các ứng dụng do đơn vị ngoài cung cấp với các ứng dụng của OCLC. Điều này mang lại lợi ích được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng thư việncho từng giải pháp riêng.

Các thư viện từ khắp nơi trên thế giới đã hợp tác cùng nhau từ năm 1971 để tạo dựng WorldCat. WorldShare được xây dựng dựa trên những thành tích của họ, cung cấp những cách thức mới cho thư viện để hoạt động, đổi mới và hợp tác trên quy mô mạng điện tử.

WorldCat

WorldCat là một bộ sưu tập tập trung của các thư viện trên thế giới, được xây dựng từ sự đóng góp của các cán bộ thư viện và được phát triển thông qua các chương trình cá nhân, chương trình khu vực và quốc gia. WorldCattrình bày các tài liệu điện tử và tài liệu số được yêu cầu nhiều nhất bởi những người tìm kiếm thông tin, cũng như những ấn phẩm quan trọng, độc đáo chỉ được tìm thấy tại những thư viện địa phương.

Các dịch vụ tìm kiếm của OCLC cho phép các thư viện mở rộng phạm vi tìm kiếm và truy cập vào trang web của WorldCat bằng cách kết nối người tìm kiếm trực tiếp tới những thông tin liên quan trong bộ sưu tập thông tin. Trang web “WorldCat.org”mang tới người tìm kiếm những tài liệu hiện hữu và có sẵn trong các danh mục của thư viện.WorldCat®Localtùy biến và nâng cao dịch vụ này cho từng tổ chức hoặc một liên hiệp các thư viện.

WorldCatdata—được đóng góp bởi hàng nghìn thư viện thành viên từ khắp thế giới – là cơ sở cho rất nhiều dịch vụ liên quan khác của OCLC. Hoạt động cùng nhau, những dịch vụ này giúp các thư viện tiết kiệm tài chính, gia tăng hiệu quả và phục vụ cộng đồng hiệu quả hơn.

Làm thế nào để trở thành thành viên

OCLC không có một tiêu chí bắt buộc cho các thư viện khi thư viện muốn trở thành thành viên. Bất kỳ thư viện dù lớn hay nhỏ đều được hoan nghênh trở thànhmột thành viên của OCLC.

Để trở thành một thành viên OCLC thì thư viện phải hoàn thành các bước sau.

  • Bước 1: Hoàn thành mẫu đơn đăng ký (gửi kèm) được cung cấp bởi OCLC và được đại diện OCLC ký xác nhận. Cung cấp thông tin về tổng số biểu ghi đã có, và ước tính số lượng nhan đề bổ sung hàng năm. Thư viện có thể tùy chọn tải một phần cơ sở dữ liệu của mình, hay tải toàn bộ cơ sở dữ liệu của thư viện lên WorldCat.
  • Bước 2Thanh toán phí sử dụng dịch vụ biên mục theo biểu phí quy định của OCLC (xem bên dưới).
  • Bước 3: OCLC sẽ cử chuyên gia sang cài đặt và hướng dẫn tại thư viện. Thư viện bắt đầu sử dụng dịch vụ trên WorldCat.

Cả ba bước trên đều không cần hoàn thành trong cùng một thời điểm mà có thể hoàn thành theo từng thời điểm khác nhau. Tuy nhiên thì một thư viện chỉ trở thành một thành viên của OCLC sau khi hoàn thành ba bước trên.